Home Ngoại Hạng Anh Tottenham có thể mất suất Europa League dù đứng thứ 6

Tottenham có thể mất suất Europa League dù đứng thứ 6

Quy định đầu mùa của UEFA là Premier League chỉ có tối đa 7 suất tham dự cúp châu Âu, trong đó 4 đi Champions League và 3 đi Europa League. Nhưng hãy nhớ, những đội vô địch Champions League và Europa League sẽ được đảm bảo ngay một suất vào thẳng vòng bảng Champions League mùa sau. Tối đa được 5 đội Premier League tham dự Champions League. Nếu một đội nằm ngoài Top 4 vô địch Champions League hoặc Europa League thì họ sẽ cùng Top 4 đi Champions League, còn nước Anh chỉ còn 2 suất đi Europa League (*).

Có 3 cách để giành vé đi Europa League

– Đứng thứ 5 Premier League: Vào thẳng vòng bảng Europa League.

– Vô địch FA Cup: Vào thẳng vòng bảng Europa League.

– Vô địch Cúp Liên đoàn: Vào vòng sơ loại thứ hai Europa League.

Đến thời điểm hiện tại, Premier League đã hoàn thành, chỉ còn trận chung kết FA Cup (giữa Chelsea và Arsenal), các đấu trường Champions League và Europa League vẫn còn những đại diện của nước Anh là Chelsea, Man United và Wolves tham dự.

BXH cuối mùa Premier League 2019/20

Vì Man City đã vô địch Cúp Liên đoàn nên suất vào vòng sơ loại thứ hai Europa League của họ được trao cho đội đứng cao nhất ở Premier League mà chưa có vé đi châu Âu, cụ thể lúc này là đội thứ 6 Tottenham. 

Nhưng đến thời điểm hiện tại, đã có những đội sau chắc chắn đi châu Âu mùa sau là Liverpool, Man City, M.U, Chelsea (Champions League) và Leicester (Europa League). Còn Tottenham – đội đứng thứ 6? Chưa chắc. Vì sao? Hãy đi vào những kịch bản cụ thể.

Lúc này, M.U và Chelsea đã chắc suất tham dự Champions League thông qua thứ hạng ở Premier League, nên việc họ có vô địch cúp châu Âu không thay đổi gì. Giờ chỉ còn phụ thuộc vào kết quả của trận chung kết FA Cup và hành trình tại Europa League của Wolves.

Kịch bản 1
Wolves không vô địch Europa League, Chelsea vô địch FA Cup

Nếu Chelsea vô địch FA Cup thì suất vào thẳng vòng bảng Europa League của họ sẽ được trao cho đội đứng cao nhất ở Premier League mà chưa có vé đi châu Âu. Vào thời điểm đó, đội được hưởng lợi sẽ là đội đứng thứ 7, chính là Wolves.

Danh sách dự cúp châu Âu của Premier League sẽ là:
– Champions League: Liverpool, Man City, M.U, Chelsea
– Europa League: Leicester, Tottenham, Wolves

Kịch bản 2
Wolves không vô địch Europa League, Arsenal vô địch FA Cup

Nếu Arsenal vô địch FA Cup thì họ sẽ giành suất vào thẳng vòng bảng Europa League. Như vậy, đội đứng thứ 7 như Wolves mất suất.

Danh sách dự cúp châu Âu của Premier League sẽ là:
– Champions League: Liverpool, Man City, M.U, Chelsea
– Europa League: Leicester, Tottenham, Arsenal

Kịch bản 3
Wolves vô địch Europa League, Chelsea vô địch FA Cup

Nếu Wolves vô địch Europa League thì họ sẽ giành vé vào thẳng vòng bảng Champions League. Lúc này, kịch bản sẽ giống như với điều (*) ở trên.

Danh sách dự cúp châu Âu của Premier League sẽ là:
– Champions League: Liverpool, Man City, M.U, Chelsea, Wolves
– Europa League: Leicester, Tottenham

Kịch bản 4
Wolves vô địch Europa League, Arsenal vô địch FA Cup

Đây mới chính là kịch bản phức tạp nhất và cũng là điều muốn nói tới nhất trong bài viết này. Nếu Arsenal vô địch FA Cup, họ chắc chắn có vé đi Europa League. Nếu Wolves vô địch Europa League thì họ sẽ giành vé vào thẳng vòng bảng Champions League.

Vậy lúc này, danh sách dự cúp châu Âu của Premier League sẽ là:

– Champions League: Liverpool, Man City, M.U, Chelsea, Wolves
– Europa League: Leicester, Arsenal

Điều này thực sự khá vô lý với Tottenham vì họ lẽ ra được hưởng suất đi Europa League do Man City đã vô địch Cúp Liên đoàn để lại cho. Tuy nhiên, vì quy định Premier League chỉ có tối đa 7 đội dự cúp châu Âu nên khả năng cao là Spurs sẽ phải là đội chịu thiệt vì họ chỉ là đội giành vé “vớt”.

Ở đây, có thể tham khảo trường hợp của Premier League mùa 2016/17. Mọi thứ không hoàn toàn giống nhau nhưng vẫn có những điều quan trọng có thể rút ra. Mùa đó, Top 4 là Chelsea, Tottenham, Man City và Liverpool.

Arsenal đứng thứ 5, đương nhiên giành vé đi Europa League nhưng họ còn vô địch FA Cup nữa nên thừa ra một suất dự Europa League cho đội đứng cao nhất ở Premier League mà chưa có vé đi châu Âu.

BXH Premier League cuối mùa 2016/17

M.U đứng thứ 6, đã vô địch Europa League mùa đó nên giành vé đi Champions League. Họ đồng thời cũng vô địch Cúp Liên đoàn nên thừa ra một suất dự Europa League cho đội đứng cao nhất ở Premier League mà chưa có vé đi châu Âu.

Ở đây, có đến 2 suất dự Europa League “thừa” ra nhưng chỉ một mình đội xếp thứ 7 là Everton giành vé, còn suất kia thì bị bỏ trống theo quy định của UEFA, chứ không phải sẽ dành cho đội đứng thứ 8 là Southampton.

Nếu chiếu theo cách xử lý này thì Tottenham của mùa 2019/20 sẽ rất thiệt thòi. Đương nhiên, đây là trường hợp hy hữu nên nếu có thực sự xảy ra thì nhiều khả năng cũng có những cách điều chỉnh linh động giữa FA và UEFA. Không loại trừ khả năng FA sẽ xin UEFA một suất tham dự vòng sơ loại đầu tiên của Europa League cho thầy trò Jose Mourinho.

XEM THÊM

Kỷ nguyên mới của HLV Guardiola ở Man City tồn tại hay không tồn tại?

Lịch sử gọi tên tân vương Liverpool trong bữa tiệc bàn thắng với Chelsea

SỰ KIỆN NÓNG TRONG NGÀY

bongdaplus.vn: Link gốc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Chelsea chịu lỗ, tống khứ “thảm họa khung gỗ”

Đội chủ sân Stamford Bridge rất quyết tâm trong việc thực hiện sự thay đổi ở vị trí thủ môn.

Real Madrid và 6 ngôi sao hay nhất mùa giải 2019/20

Đâu là những người góp công lớn nhất vào chiến tích đoạt được danh hiệu La Liga mùa này của Kền kền trắng?

Arsenal mùa 2019/20: May mắn mới lại không trắng tay

Một mùa giải đầy biến động chứng kiến sự thất thường của Arsenal đã khiến đội bóng này phải bổ nhiệm 1 HLV mới. Thêm một mùa giải nữa, Arsenal không có mặt trong top 4 và điều này khiến cho người ta đặt đấu hỏi về việc liệu Pháo thủ có còn xứng đáng là ông lớn của Ngoại hạng Anh?

Guardiola rời Bayern vì bị từ chối duyệt mua 7 ngôi sao

Theo báo chí Đức, sở dĩ HLV Pep Guardiola chia tay Bayern Munich vì ông đã không được CLB này đáp ứng yêu cầu chiêu mộ 7 ngôi sao.

Recent Comments